info@example.com 27 Division, Mirpur-12, Pallbi.

ส่องเทรนด์การต่อต้านใช้สารกระตุ้นในวงการลูกหนังโลก

Doping In Football Arguments For And Against

ฟุตบอลเป็นกีฬายอดนิยมที่คนทั่วโลกต่างจับตามอง ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผู้เล่นรู้สึกกดดันอย่างมากเพราะพวกเขาต้องเล่นให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ในการแข่งขัน ความคาดหวังมากมายถูกตราตรึงและถาโถมใส่พวกเขาอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นแรงกดดันจากโค้ชหรือความคาดหวังจากผู้ชมในประเทศต่างๆ และสถานการณ์เหล่านี้อาจก่อให้เกิดการใช้สารต้องห้ามในกีฬาฟุตบอล การใช้สารเสพติดในกีฬาเป็นประเด็นที่มีการพูดถึงกันอย่างแพร่หลายเนื่องจากมีการพัฒนาการใช้สารเสพติดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ผู้เล่นหลายคนต้องการที่จะทำให้ผลงานดีขึ้นในแต่ละนัด แน่นอนว่านักฟุตบอลยังต้องการคว้ารางวัลให้กับทีมหรือสโมสรของพวกเขาเพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะและเป็นการทำตามความคาดหวังของแฟนๆฟุตบอล ทำให้มีสโมสรฟุตบอลบางแห่งมีนักฟุตบอลบางคนในทีมแอบลักลอบการใช้สารเสพติดในกีฬาฟุตบอล แน่นอนที่สุดสำหรับนักฟุตบอลมืออาชีพการทำผลงานในการแข่งให้ดีขึ้นย่อมมีความกดดันประกอบกับสภาพร่างกายที่เสื่อมโทรมตามกาลเวลา ทำให้พวกเขาเหล่านั้นต้องหันไปพึ่งพายาเสพติดเพื่อใช้ในการกระตุ้นศักยภาพทางร่างกาย

กรณีที่มีชื่อเสียงของการใช้ยาเสพติดในกีฬา

มีข่าวลือเกี่ยวกับนักกีฬาชื่อดังทั่วจำนวนโลกนับไม่ถ้วนพบว่าต้องใช้สารเสพติดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการแข่งขันครั้งสำคัญ เราขอยกตัวอย่างบางกรณีที่มีชื่อเสียงของการใช้สารเสพติดในกีฬาดังนี้

ดิเอโก มาราโดน่า (Diego Maradona)

เป็นหนึ่งในนักฟุตบอลที่มีชื่อเสียงที่สุดในทีมอาร์เจนตินา ดิเอโกมาราโดนาก่อคดีที่เป็นปัญหาใหญ่คือ การใช้ยาเสพติดในการแข่งขันฟุตบอลในปี 1994 เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่ฟุตบอลโลกจะเริ่มต้นขึ้น Maradona ก็ถูกถอดออกจากทีมทันทีเพราะเขาได้รับการทดสอบจากทีมแพทย์เพื่อหายาเสพติดในร่างกาย หลังจากผลออกมาพบว่าไม่ได้มีสารเสพติดแค่ตัวเดียวในตัวเขาแต่กลับพบว่าเขาใช้เอฟีดรีนถึง 5 ชนิด ซึ่งยาตัวนี้ช่วยสร้างความอดทนและเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับร่างกายเป็นเวลานาน ความตั้งใจของ Maradona ที่อยากเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับร่างกายกลับทำให้เขาต้องถูกติดสิทธิ์ออกจากการแข่งขันเนื่องจากการใช้สารเสพติดในกีฬาถือเป็นเรื่องที่ผิดกฎและน่าอับอาย

แอนเดอร์สัน ซิลวา (Anderson Silva)

แชมป์ยกน้ำหนักในตำนานมืออาชีพ นักกีฬาของแอนเดอร์สันซิลวาต้องพบกับความล้มเหลวเมื่อเขาถูกทดสอบเชิงบวกในการใช้สารเสพติด นักกีฬาชาวบราซิลคนนี้รู้ดีถึงผลที่จะเกิดขึ้นหากเข้าใช้สารเสพติด แต่อย่างไรก็ตามเขาก็ยังคงเลือกใช้สเตียรอยด์เพื่อเพิ่มศักยภาพในการทำงานของร่างกาย ในที่สุดอาชีพของเขาก็ต้องพบกับจุดจบเมื่อเขาถูกถอดออกจากการแข่งขัน

เอเดรียน มูตู (Adrian Mutu)

เขาเป็นนักฟุตบอลรับตำแหน่งการเล่นในกองกลางให้กับทีมเชลซี ประมาณปี 2546-2547 ถึงแม้เอเดรียนจะเป็นนักฟุตบอลที่มีฝีมือการแล่นที่ยอดเยี่ยม แต่เนื่องจากมีการทดสอบการใช้สารเสพติดในฟุตบอลอยู่เป็นประจำ ทำให้ทุกคนได้รู้ว่าในร่างกายของเอเดรียนนั้นเต็มไปด้วยโคเคน ทำให้เขาถูกสั่งพักการเล่นเป็นเวลาเจ็ดเดือน ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งที่อื้อฉาวมากที่สุดในวงการฟุตบอลและในช่วงเวลาต่อมาเอเดรียนมูตูก็ถูกปลดออกจากทีมหลักจากนั้น

เปาโล เกร์เรโร (Paolo Guerrero)

เขาเป็นกัปตันทีมเปรู ก่อนเข้าสู่ฟุตบอลโลกในปี 2018 เมื่อการใช้สารเสพติดถือเป็นเรื่องใหญ่ในวงการฟุตบอลแต่แล้วเปาโลก็ได้ใช้โคเคนในการแข่งขัน และแน่นอนเมื่อเขาได้รับการทดสอบในเชิงบวกสำหรับการใช้สารเสพติด ทำให้ทุกคนต่างรู้ว่าเขาใช้โคเคนเพื่อเพิ่มพลังงานและความแข็งแกร่งให้กับร่างกายของเขา

เป๊ป กวาร์ดิโอล่า (Pep Guardiola)

นักฟุตบอลยอดนิยมและเป็นผู้จัดการทีมสเปนในปี 2001 แต่หลังจากที่พบว่าเขาใช้สเตียรอยด์ในการแข่งขันฟุตบอล ทำให้เขาเขาถูกวิจารณ์อย่างหนักและถูกห้ามไม่ให้เล่นเป็นเวลาสี่เดือน มันยากมากที่จะจินตนาการว่าทำไมเขาถึงนำสารเสพติดเข้ามาในวงการฟุตบอล แต่บทสรุปที่เขาได้รับมันไม่ใช่สิ่งที่น่ายินดีเลยแม้แต่น้อย

เจค ลิเวอร์มอร์ (Jake Livermore)

Jake Livermore เป็นนักฟุตบอลชาวอังกฤษของสโมสรฟุตบอล Hull City ในปี 2558 เขาถูกตัดสินว่ามีความผิดในคดีการใช้สารเสพตติดนั่นก็คือ โคเคน ในที่สุดก็ทำให้เขาต้องถูกตัดสิทธิ์ออกจากการแข่งขัน

โฆเซ่ อังกูโล่ (Jose Enrique Angulo)

เขาเซ็นสัญญากับลาลีกาและก่อนที่เขาจะเปิดตัวเขาได้ทดสอบเชิงบวกและพบว่าเขาใช้โคเคนในการแข่งขันฟุตบอล ผลที่ตามมาคือการยกเลิกการเซ็นสัญญากับลาลีกาและการถูกตัดสิทธิ์จากการแข่งขันทำให้เข้าต้องสิ้นสุดอาชีพของการเป็นนักฟุตบอลตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

คริสเตียโน โรนัลโด (Cristiano Ronaldo)

เขาได้รับการยกย่องว่าเป็นตำนานฟุตบอลโลก การปรากฏตัวของเขาที่สร้างความฮือฮาให้กับแฟน ๆ ทั่วโลกอย่างมาก แม้จะไม่พบว่าเขาใช้สารเสพติดใด ๆ แต่ก็มีแฟน ๆบางกลุ่มที่มีการวิจารณ์ถึงเขาเกี่ยวกับการใช้สารเสพติดในการแข่ง แต่โรนัลโดได้ท้าทายงการทดสอบยาเสพติดในวงการฟุตบอลทำให้เขาได้รับความสนใจอย่างมากจากแฟนๆฟุตบอลทั่วโลก

ทำไมนักกีฬาถึงใช้ยาเสพติดในการแข่งขัน?

เนื่องจากนักกีฬาเหล่านี้ต้องพบกับสถานการณ์ตรึงเครียดอยู่ตลอดเวลา ทำให้พวกเขาต้องหันไปพึ่งพายาเสพติดเพื่อหวังว่าจะเพิ่มความแข่งแกร่งให้กับร่างกายของพวกเขา เพราะคุณสมบัติของยาเสพติดมันสามารถช่วยลดความเครียดและกระตุ้นความแข็งแกร่งของร่างกายที่เหนือมนุษย์ ทำให้นักกีฬาบางกลุ่มหลงผิดและหันไปพึ่งพายาเสพติด

มุมมองของฟุตบอลเกี่ยวกับยาเสพติดในปัจจุบัน

การใช้ยาเสพติดในการแข่งฟุตบอลถือเป็นอาชญากรรมและเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายร้ายแรง เพราะการแข่งขันนักกีฬาควรหมั่นฝึกฝนเพื่อแสดงศักยภาพสูงสุดของร่างกาย ไม่ใช่การพึ่งพายาเสพติดซึ่งเป็นทางลัดในการเพิ่มความแข่งแกร่ง สำหรับวงการฟุตบอลแล้วการใช้สารเสพติดในการแข่งถือเป็นเรื่องที่น่าอับอายและไม่สมควรกระทำอย่างยิ่ง

ข้อสรุป

นักกีฬาคือบุคคลที่ต้องแบกรับแรงกดดันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะจากโค้ชหรือจากผู้ชม ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนทำให้นักกีฬาต่างเกิดความตรึงเครียดและต้องการสร้างผลงานให้ดีขึ้น ผลที่ตามมาคือพวกเขาเหล่านั้นหันไปพึ่งพายาเสพติดเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับร่างกาย แต่ในวงการฟุตบอลการใช้สารสพติดถือเป็นเรื่องที่น่าอับอายและเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ดังนั้นนักกีฬาควรแข่งขันกันด้วยแรงกายและแรงใจที่ใสสะอาดโดยห้ามพึ่งพาสารเสพติดในการแข่งขัน

 

อ่านเพิ่มเติม:

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *