info@example.com 27 Division, Mirpur-12, Pallbi.

นักฟุตบอลถูกแบนจากการแข่งขันได้ด้วยสาเหตุอะไรบ้าง?

Why Do Footballers Get Banned

การแข่งขันฟุตบอลสดนั้นเป็นสิ่งที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้างในสนาม ทำให้บางครั้งผู้ตัดสินหรือกรรมการต้องจัดการกับเหตุการณ์เหล่านี้อย่างยากลำบากเมื่อมีการแข่งขันฟุตบอลสดเกิดขึ้น มีเหตุการณ์ที่น่าอับอายหลายครั้งที่เกิดขึ้นในสนามฟุตบอลซึ่งนำไปสู่การห้ามเล่นฟุตบอลสำหรับผู้เล่นบางคน ส่วนใหญ่นักฟุตบอลที่ถูกแบนจากการเล่นมีสาเหตุมาจากการทำผิดกติกา แต่สิ่งที่สำคัญคือการที่นักฟุตบอลถูกแบนจากการแข่งทำให้มีเรื่องราวเกิดขึ้นนอกสนามนั่นก็คือ “สงครามแฟนบอล” เนื่องจากนักกีฬาฟุตบอลเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงและผู้ที่ติดตามเป็นจำนวนมากทำให้ข่าวฟุตบอลจึงกระจายไปอย่างรวดเร็ว แน่นอนว่าถ้าหากมีนักฟุตบอลถูกแบนหนึ่งคนหรือมากกว่านั้นก็อาจทำให้เกิดปัญหาเล็กน้อยต่อสโมสรและทีม ดังนั้นจึงมีสาเหตุหลายประการที่ผู้เล่นบางคนต้องเผชิญกับการห้ามเล่นฟุตบอลทั้งในสนามและนอกสนาม

กรณีเหตุการณ์แบนนักฟุตบอลที่มีชื่อเสียง

หลายต่อหลายครั้งคุณอาจเคยเห็นผู้เล่นได้รับใบเหลืองจากการประพฤติตัวไม่เหมาะสมกับผู้เล่นคนอื่นหรือทำผิดกฎบางประการ แน่นอนว่าผู้ตัดสินในสนามฟุตบอลจะต้องมีความยุติธรรมในขณะทำหน้าที่ตัดสิน เนื่องจากกล้องหลายตัวจะถ่ายภาพจากทุกมุมของสนามรวมถึงการสตรีมวิดีโอสดของการแข่งขัน

สำหรับการได้ใบเหลืองจะได้รับก็ต่อเมื่อมีการทำความผิดเล็กน้อย ในการแข่งขันระหว่างผู้เล่นการประพฤติตัวที่ไม่เหมาะสมและการเหยียดหยามเป็นสิ่งต้องห้ามโดยเด็ดขาดซึ่งนำไปสู่การถูกแบนนักฟุตบอล หากผู้เล่นของทีมตรงข้ามบล็อกผู้เล่นที่ไม่มีลูกบอลหรือการทำความผิดซ้ำ ๆ และการเล่นผิดกติกาพฤติกรรมดังกล่าวจะนำไปสู่การลงโทษด้วยการจำกัดการเคลื่อนไหวและการจำกัดกระทำบางอย่าง ทำให้ส่งผลเสียต่อทีมที่ถูกลงโทษอย่างมาก

ความถี่และระดับของความผิดทางวินัยในสนามจะเป็นตัวกำหนดสีของการ์ดลงโทษ

 • หากได้รับใบแดงคือ การห้ามเล่นฟุตบอลการแข่งขันสามนัดสำหรับผู้เล่นคนที่ได้รับใบแดง เหตุผลส่วนใหญ่เป็นจุดที่ผู้ตัดสินเห็นการใช้ความรุนแรงในหมู่ผู้เล่น ซึ่งนักฟุตบอลที่ถูกแบนส่วนใหญ่ถูกแบนเพราะการกระทำที่รุนแรงและไม่สามารถยอมรับได้ในระหว่างเกม
 • หากได้รับใบเหลืองคือ ห้ามมิให้นักฟุตบอลที่ถูกแบนลงเล่นหนึ่งนัด แต่สามารถให้ใบแดงได้หลังจากที่ผู้เล่นได้รับใบเหลืองสองครั้งในเกมเนื่องจากการกระทำความผิดพลาดซ้ำ ๆ

นอกจากนี้ยังมีการเหยียดสีผิวซึ่งเป็นปัญหาที่ละเอียดอ่อนที่สุดและมีหลายกรณีที่ผู้เล่นทำร้ายคู่ต่อสู้ที่มีสีผิวตามเชื้อชาติ สำหรับเหตุการณ์ห้ามเล่นฟุตบอลที่มีชื่อเสียงสามารถอ่านได้จากด้านล่างนี้

 • หลุยส์ซัวเรซ (Luis Suarez)
  • เหตุผลในการแบน: การการเหยียดเชื้อชาติ
  • ซัวเรซเล่นได้ดีและเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุด ไม่ใช่ครั้งเดียวหรือสองครั้ง แต่เขาได้รับการแบนประวัติศาสตร์ฟุตบอลสามครั้งจากการดูถูกคู่แข่งในสนาม เขาได้รับการแบนเป็นเวลาสี่เดือนเมื่อเขาเหยียดกองหลังชาวอิตาลีในช่วงฟุตบอลโลกในปี 2014
 • เปเป้ (Pepe)
  • เหตุผลในการแบน: มีหลายประการรวมถึงการชก
  • ความชั่วร้ายของ Pepe คือ การทำร้ายผู้เล่นหลายคนก่อนหน้าซึ่งเป็นการโจมตีที่รุนแรง จึงทำให้เขาถูกแบน
 • เอ็ดวิน คาร์โดน่า(Edwin Cardona)
  • เหตุผลในการแบน: ท่าทางเหยียดเชื้อชาติในสนาม
  • ในการแข่งขันกับเกาหลีใต้นักฟุตบอลชาวโคลัมเบียคนนี้มีเรื่องทะเลาะกับฝ่ายตรงข้ามเล็กน้อย ในขณะที่ผู้ตัดสินไม่สังเกตเห็นท่าทางเหยียดผิวของเขา แต่ตากล้องสามารถจับผิดการเหยียดของเขาได้อย่างชัดเจนทำให้เขาถูกแบน

เหตุการณ์นอกสนามที่นักฟุตบอลทำให้ถูกแบน

นักฟุตบอลที่เสพยาและสเตียรอยด์เพื่อให้เก่งในการแข่งขันไม่สามารถหลบหนีจากการตรวจสารเสพติดได้อย่างสม่ำเสมอ นักฟุตบอลที่ถูกแบนยอดนิยมหลายคนหันไปใช้ยาเสพติดเนื่องจากความเครียดและความกดดัน แน่นอนว่าไม่มีสโมสรใดสนับสนุนพฤติกรรมดังกล่าวรวมถึงเพื่อนร่วมทีมผู้บริสุทธิ์คนอื่น ๆ ดังนั้นการเสพยาและสเตียรอยด์ในเกมฟุตบอลอาจทำให้เกิดการแบนฟุตบอล

การดำเนินการย้อนหลัง

การดำเนินการย้อนหลังเป็นการกระทำที่ผู้ตัดสินไม่แน่ใจว่าข้อกล่าวหาที่เกิดขึ้นนั้นถูกหรือผิดเพราะผู้ตัดสินอาจไม่เห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสนามด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่างแต่พวกเขาสามารถกล่าวถึงข้อสงสัยที่เกิดขึ้นได้โดยการรายงานข้อสงสัย หลังจากนั้นขึ้นอยู่กับฟุตเทจหรือภาพจากกล้องเจ้าหน้าที่ระดับสูงเพื่อใช้ในการตัดสินการกระทำผิด หากมีการเล่นผิดกติกาของผู้เล่นคนใดก็ตามก็จะถูกแบนทันทีซึ่งเรียกว่าการแบนย้อนหลังนั่นเอง

การคาดการณ์ล่วงหน้า

โดยส่วนใหญ่แล้วการแบนเกิดจากความไม่รอบคอบในสนามต่อฝ่ายตรงข้ามและผู้ตัดสิน แต่สิ่งสำคัญคือนักฟุตบอลที่ถูกแบนไม่ควรได้ลงแข่งตามกฎของคณะกรรมการฟุตบอล เนื่องจากแฟนๆ สามารถจดจำเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับกีฬาฟุตบอลได้เป็นอย่างดี อาจจทำให้มีการคาดการณ์สิ่งที่เกิดขึ้นนอกสนามเกี่ยวกับนักฟุตบอลบางคน จากกรณีตัวอย่างที่มีเหตุการณ์ผู้เล่นยอดนิยมถูกแบนเนื่องจากการมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่ผิดกฎหมายและสิ่งที่ขัดต่อกฎของทางการ

 

คุณอาจชอบ:

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *